Khám tiền hôn nhân là gì? Cần khám gì trước khi kết hôn?

Khám tiền hôn nhân có ý nghĩa lớn đối với các cặp vợ chồng sắp cưới nhằm mang lại một đảm bảo sức khỏe sinh sản cho cả 2 và lên được kế hoạch sinh con hợp lý. Biết được sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân sẽ rất có lợi cho các bạn về mặt di truyền cũng như ý nghĩa cuộc sống hôn nhân lâu dài sau này.

Khám tiền hôn nhân là gì?

Tiền hôn nhân là những người chưa kết hôn, chính xác hơn là những người độc thân, kể cả các bé dị thành niên. Khám tiền hôn nhân tức là khám tổng quát chủ yếu vào chức năng sinh sản của bạn xem có bình thường hay không.

Những người đi khám tiền hôn nhân thường đến khi gần kết hôn mới đến cơ sở y tế để khám. Bạn vẫn có thể đi khám sớm hơn như khám tổng quát cơ thể, nếu có vấn đề sẽ có nhiều thời gian chuẩn bị giải quyết hơn.

Khám tiền hôn nhân là gì?
Khám tiền hôn nhân là gì?

Tại sao nên khám sức khỏe tiền hôn nhân?

Khám sức khỏe sinh sản trước khi kết hôn giúp các bạn tự tin hơn trong đời sống hôn nhân, sẵn sàng chào đón những thiên thần bé bỏng khỏe mạnh.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân còn giúp cho những người chưa có kinh nghiệm đời sống tình dục có sự chuẩn bị tốt hơn cho chuyện sinh hoạt vợ chồng trong hôn nhân. Các bạn có thể biết được thể trạng bộ phận sinh dục của mình chính xác để lựa chọn những cách thức tình dục phù hợp an toàn nhất. 

Khám tiền hôn nhân còn giúp các bạn nữ biết mình thích hợp với cách tránh thai nào là tối ưu nhất. Đồng thời được bác sĩ hướng dẫn cách để thụ thai và sinh ra những đứa con khỏe mạnh.

Khám sức khỏe trước khi cưới còn giúp phát hiện sớm bệnh liên quan đến sinh sản (nếu có), từ đó có hướng điều trị sớm và cho bạn lời khuyên hợp lý nhất về hôn nhân.

Nếu bạn kiểm tra sức khỏe trước khi yêu ai đó càng tốt vì tâm lý vững, nếu phát hiện sớm những bệnh liên quan đến tình dục hoặc sinh sản cũng không ảnh hưởng đến nửa kia tương lai của bạn.

Khám tiền hôn nhân là đăng ký khám tổng quát
Khám tiền hôn nhân là đăng ký khám tổng quát.

Đối tượng nên khám tiền hôn nhân nhất là ai?

Những bạn đang cảm thấy nghi ngờ về khả năng sinh sản của mình, hoặc đang nghi ngờ có vấn đề bệnh lý về tình dục nên đi khám tiền hôn nhân càng sớm càng tốt. Nếu được chẩn đoán sớm sẽ được điều trị hồi phục sớm hoặc có hướng giải quyết trong hôn nhân một cách văn minh nhất.

Những người làm việc trong môi trường độc hại tiếp xúc nhiều hóa chất, bụi bặm cũng cần kiểm tra sức khỏe định kỳ và đặc biệt quan tâm đến chức năng sinh sản nếu bạn chưa có con. Kiểm tra thường xuyên sẽ biết được những thay đổi nhỏ từ đó bạn có thể điều chỉnh lại thói quen sinh hoạt sống hoặc nâng cao độ an toàn lao động. 

Các bạn có kế hoạch sinh con nhưng chưa ở thể trạng thích hợp có thể thăm khám sớm để điều chỉnh cho kế hoạch hoàn hảo, tốt cho mẹ khỏe cho bé.

Cần khám gì trước khi kết hôn?

Khám tiền hôn nhân được chia làm 2 hạng mục: khám tổng quát và khám sức khỏe sinh sản

1. Khám sức khỏe tổng quát

Kiểm tra sức khỏe tổng quát là biện pháp sàng lọc sức khỏe có ý nghĩa cho chính bạn lâu dài trong đó đảm bảo sức khỏe trước hôn nhân là rất cần thiết. Thông thường bạn cũng nên khám tổng quát định kỳ mỗi năm 2 lần để theo dõi sức khỏe cho bản thân, phát hiện sớm những bệnh lý nguy hiểm và can thiệp nhanh chóng. Nếu không có vấn đề phát sinh sẽ làm tăng thêm sự tự tin và đảm bảo được lối sinh hoạt hiện tại là hợp lý.

2. Khám sức khỏe sinh sản

Khám sức khỏe sinh sản sẽ được chẩn đoán tập trung cho bộ phận sinh dục, khám chất lượng tinh trùng, trứng và sàng lọc bệnh tình dục nếu có. 

Ý nghĩa của khám sức khỏe sinh sản trước hôn nhân giúp các cặp đôi có sự điều chỉnh sinh lý kịp thời theo hướng tích cực đảo bảo đời sống hôn nhân được toàn vẹn. Ngoài ra, bạn sẽ nhận được lời khuyên hợp lý hơn từ bác sĩ nếu phát hiện vấn đề về sinh sản.

Khám tiền hôn nhân
Khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân.

3. Tiêm ngừa

Tiêm ngừa một số bệnh do virus vi khuẩn như thủy đậu, rubella, viêm gan B…nếu bạn chưa từng cũng rất cần thiết trước khi kết hôn. Đây có thể là một số bệnh tiềm ẩn mà bạn cần quan tâm, nó có thể chưa ảnh hưởng của bạn nhưng có thể sẽ gây hại cho đứa con tương lai của bạn.

4. Tư vấn sức khỏe hôn nhân

Tư vấn sức khỏe hôn nhân giúp bạn chuẩn bị kiến thức về sức khỏe sinh sản, kiến thức chăm sóc con, cũng như cách kế hoạch hóa và sử dụng biện pháp tránh thai an toàn hiệu quả.

Khám tiền hôn nhân ở đâu?

Những địa chỉ khám sức khỏe tiền hôn nhân cũng không phải hiếm. Bệnh viện nào cũng có thể khám cho bạn. Nếu bạn có nghi ngờ về vấn đề sức khỏe sinh sản thì nên đến những bệnh viện chuyên khoa sản như Bệnh viện Từ Dũ khu vực miền Nam và Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương tại Hà Nội.

Còn đối với các bệnh viện chuyên khoa sản dịch vụ cũng vẫn rất tốt cho bạn. Nếu bạn chỉ khám sức khỏe tổng quát hay khám sơ bộ về sức khỏe sinh sản thì những địa chỉ chuyên khoa tư cũng vẫn đảm bảo được kết quả.

Riêng các trường hợp khám sức khỏe sinh sản đề phòng bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục bạn nên chọn nơi xét nghiệm sinh phẩm như Viện Pasteur TP HCM, Viện Pasteur Nha Trang, Viện dịch tễ Trung Ương, Bệnh viện nhiệt đới Trung Ương, Bệnh viện nhiệt đới TPHCM…

*Địa chỉ khám tiền hôn nhân cụ thể:

  • Ở TP.HCM

Bệnh viện Từ Dũ

Địa chỉ: 284 Cống Quỳnh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.HCM

Giờ làm việc: Sáng từ 8h00 – 12h00, Chiều từ 13h00 – 17h00

Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc

Địa chỉ: 97 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TP.HCM

Giờ làm việc: Sáng từ 8h00 – 12h00, Chiều từ 13h00 – 17h00, Sản – phụ khoa: nghỉ chiều thứ 7

Bệnh viện Đại học Y dược

Địa chỉ: 215 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5, TP.HCM

Giờ làm việc: 03:00-16:30 thứ hai đến thứ sáu, 03:00-11:30 thứ bảy.

Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn

Địa chỉ: 63 Bùi Thị Xuân, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Giờ làm việc: Sáng từ 8h00 – 12h00, Chiều từ 13h00 – 17h00

Bệnh viện Phụ sản Mêkông

Địa chỉ: 243A – 243B Hoàng Văn Thụ, Phường 1, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Giờ làm việc: 07:00-16:00

  • Ở Hà Nội

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Địa chỉ: Trụ sở chính: 929 La Thành, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội.

Cơ sở 2: 38 Cảm Hội, phường Đống Mác, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Cơ sở 3: 10 Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội.

Giờ làm việc: 07:00-16:30 từ Thứ 2 đến Thứ 6. Riêng Thứ 7, Chủ Nhật từ 08:00-16:00 theo hình thức dịch vụ.

Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Địa chỉ: 43 Tràng Thi, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Giờ làm việc: Sáng từ 8h00 – 12h00, Chiều từ 13h00 – 17h00.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Giờ làm việc: 06:30-17:00 từ Thứ 2 đến Thứ 7. Nghỉ Chủ nhật.

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Địa chỉ: 1 Tôn Thất Tùng, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội.

Giờ làm việc: Mở cả ngày.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hồng Ngọc

Địa chỉ: 55 Phố Yên Ninh, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội.

Giờ làm việc: Sáng từ 8h00 – 12h00, Chiều từ 13h00 – 17h00.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *