Tiền gửi tiết kiệm là gì? Lợi ích khi gửi tiết kiệm có lãi suất

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng đang kinh doanh và tập trung đầu tư tại nước ta. Thực sự không thể phủ nhận tầm quan trọng của ngân hàng đối với cuộc sống của con người. Vì đây là nơi cất giữ tiền tệ vô cùng an toàn mà còn có thể sinh lời từ số tiền đang có sẵn và cũng có thể vay mượn khi cần thiết nhất. Tuy nhiên một số người vẫn nghĩ giữ tiền bên cạnh sẽ an toàn hơn và sử dụng cũng dễ hơn. Vậy theo bạn tiền gửi tiết kiệm là gì? Lợi ích của nó như thế nào? Sau đây chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu nhé!

Tiền gửi tiết kiệm là gì?

Tiền gửi tiết kiệm được xem là số tiền dành dụm của một cá nhân gửi vào ngân hàng để nhận lãi suất theo định kỳ. Khoản tiền này họ thường không cần thiết để sử dụng tới và rút ra dùng khi gặp nhiều bất trắc có thể xảy ra về tiền bạc.

Lãi suất của từng kỳ sẽ dựa theo thỏa thuận kỳ hạn trong hợp đồng của cả hai bên đó là 1, 3, 6, 9, 12 tháng thậm chí có thể vài năm tùy vào lựa chọn của khách hàng. Vì vậy nếu bạn đang có một số tiền nhất định mà không dùng cho việc chi tiêu mà gửi vào ngân hàng cất giữ thì được gọi là gửi tiết kiệm.

Tiền gửi tiết kiệm là gì và gửi không kỳ hạn
Tiền gửi tiết kiệm là gì và gửi không kỳ hạn?

Đặc điểm của việc gửi tiết kiệm ngân hàng:

Một số người hiện nay vẫn chưa biết tiền gửi tiết kiệm là gì và nó hoạt động ra sao. Sau đây chúng tôi sẽ giải thích cho bạn biết về đặc điểm của việc gửi tiền tiết kiệm trong ngân hàng.

1. Tiền gửi tiết kiệm có thời gian linh hoạt:

Mỗi ngân hàng thường sẽ có kỳ hạn gửi tiết kiệm khác nhau tùy vào khách hàng lựa chọn. Ngày cuối của kỳ hạn còn có tên gọi khác là đáo hạn, đến ngày cuối cùng này bạn sẽ nhận được một số tiền tương ứng sau khi gửi tiền vào ngân hàng. Có nơi gửi kỳ hạn từng tháng một nhưng có ngân hàng lại dựa theo quý là tháng 3, 9, 12… Tuy nhiên, không phải bất cứ bank nào cũng có kỳ hạn gửi tiết kiệm nên bạn phải chọn hình thức không có kỳ hạn để có thể rút ra bất cứ lúc nào.

2. Tiền gửi tiết kiệm vô cùng đa dạng:

Dựa theo sự phát triển của xã hội nên các ngân hàng lớn nhỏ hiện nay đều cung cấp thêm các dạng gói tiết kiệm khác nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng. Một số gói sản phẩm phổ biến được nhiều người đăng ký như tiết kiệm có kỳ hạn, tiết kiệm không kỳ hạn, tiết kiệm gửi góp, tiết kiệm Online…

3. Lãi suất khi gửi tiền tiết kiệm:

Nhiều khách hàng muốn gửi tiết kiệm luôn quan tâm đến lãi suất của mỗi kỳ hạn mà mình nhận được. Hiện tại, các ngân hàng thường hay duy trì lãi ở mức độ trung bình là 6,8% cho 12 tháng theo giá tiền VNĐ. Tổng quan thì tùy người gửi không thu lại được lợi nhuận cao nhưng lại giúp mình bảo quản tiền một cách an toàn và ít xảy ra rủi ro hơn.

"<yoastmark

4. Quản lý tiền qua sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm chính là giấy tờ chứng minh rằng bạn đang gửi tiền ở ngân hàng này và còn giúp bạn dễ dàng quản lý tài khoản của mình hơn. Chỉ cần kiểm tra các thông tin trên sổ để biết chính xác số tiền hiện có và giữ gìn kỹ, kín đáo để tránh làm mất hoặc bị hư sổ.

Hình thức gửi tiết kiệm của một số ngân hàng

1. Gửi tiết kiệm không kỳ hạn:

Đây là loại tiết kiệm dành cho khách hàng muốn gửi vào và rút ra một cách dễ dàng và tiện lợi nhất không theo quy định phải báo trước cho ngân hàng. Họ sẽ trả lại cho bạn số tiền lãi nhưng rất thấp so với các hình thức gửi tiết kiệm khác, nó gần giống với dạng gửi tiền bình thường không kỳ hạn. Nhưng bạn sẽ không được hưởng các dịch vụ ưu đãi khi thanh toán qua ngân hàng.

Tiền gửi tiết kiệm có lãi suất không giới hạn
Tiền gửi tiết kiệm là gì và lợi ích của gửi tiết kiệm?

Gửi tiền loại này thường dành cho những người có nhu cầu chi tiêu trong thời gian ngắn nhưng vẫn hưởng thêm một chút tiền lãi thấp. Theo thống kê thì nếu gửi dưới 1 tháng chỉ có 1%/ năm và tối đa là 3%/năm.

2. Gửi tiết kiệm có kỳ hạn:

Đây là loại tiết kiệm mà người gửi sẽ cam kết là mình rút đúng theo thời gian mà mình cam kết theo hợp đồng với ngân hàng của mình. Dạng gửi tiết kiệm này có mức lãi suất cao hơn so với gửi không kỳ hạn và cũng có thể mang sổ đi vay vốn khi cần thiết nhất.

Trung bình mức lãi suất cao nhất đối với dạng gửi tiết kiệm này là 7%/năm. Tuy nhiên, khách hàng vẫn có thể rút lại vốn khi có nhu cầu tiêu dùng nhưng vẫn được hưởng lại suất khác do chưa đến kỳ hạn.

3. Gửi tiết kiệm bậc thang:

Đây là hình thức mà người gửi được nhận lãi suất tăng dần dựa vào số tiền bên trong tài khoản. Nếu số tiền càng lớn có nghĩa là % tiền lãi cũng tăng dần theo với thời hạn cao nhất là 12 tháng với 7%.Điểm đặc biệt của loại gửi tiết kiệm này là bạn sẽ rút được vốn mà không bị ràng buộc bởi thời gian.

4. Gửi tiết kiệm góp tích lũy:

Dạng gửi tiết kiệm này rất phù hợp cho rất nhiều người thu nhập thấp muốn để dành cho tương lai của mình sau này. Bạn có thể nạp thêm tiền trực tiếp vào tài khoản ngân hàng cá nhân của mình mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt là hạn mức lãi suất cũng rất cao đến tận 5,5%/năm.

5. Gửi tiết kiệm tích lũy tiến:

Người gửi tiền sẽ được phép nhận lãi theo ngày, có nghĩa là ngày hôm nay bạn sẽ nhận được cộng thêm vào cho tiền vốn và bắt đầu tính lãi cho ngày hôm sau. Tỉ lệ phần trăm lãi suất của loại tiết kiệm này cao hơn so với hình thức gửi thông thường. Lãi suất cao nhất là từ 1,5%/năm đến 2%/năm.

Những điều cần lưu ý khi gửi tiết kiệm ở ngân hàng:

1. Chọn ngân hàng có lãi suất cao và ưu đãi hấp dẫn:

Bạn nên tìm hiểu, tham khảo các mức giá và loại hình tiết kiệm của nhiều ngân hàng uy tín so sánh với nhau để chọn ra ngân hàng phù hợp với nhu cầu của mình. Hiện nay trên nước ta có rất nhiều ngân hàng khác nhau từ của nhà nước cho đến tư nhân hoặc được đầu tư từ nước ngoài vào. Vậy nên bạn đừng ngần ngại mà hỏi trực tiếp nhân viên tư vấn để lựa chọn ra loại hình thức phù hợp với số tiền mình sẽ gửi vào.

2. Khi gửi tiền vào ngân hàng nên để ý những điều sau đây:

Cập nhật thường xuyên về lãi suất gửi tiết kiệm các lãi suất cao nhất của mỗi ngân hàng để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Gửi tiết kiệm Online thường lãi suất sẽ cao hơn tại ngân hàng và còn tiết kiệm thời gian cho việc đi lại.

Lựa chọn thời gian kỳ hạn phù hợp để tránh việc rút trước gây ảnh hưởng không tốt cho lãi suất.

Nên lựa chọn ngân hàng uy tín và có nhiều chi nhánh để thuận tiện trong việc hỗ trợ giao dịch, rút tiền nếu không quen sử dụng qua internet.

3. Khi làm sổ tiết kiệm bạn nên chú ý những điều sau:

Gửi tối đa số tiền từ 500.000 đến 1.000.000 đồng.

Không nên thay đổi chữ ký liên tục khi giao dịch hay gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Bảo quản, cất giữ sổ tiết kiệm cẩn thận, tránh để mất hoặc nếu mất phải thông báo ngay với ngân hàng.

Không đưa người khác giữ hộ sổ tiết kiệm hoặc sổ nợ.

Tiền gửi tiết kiệm là gì và sổ tiết kiệm
Tiền gửi tiết kiệm là gì và chú ý khi giữ sổ tiết kiệm?

Qua những thông tin mình cung cấp ở phía trên chắc bạn cũng đã giải đáp được thắc mắc về tiền gửi tiết kiệm là gì? Hoặc nên gửi theo hình thức nào để có thêm lãi suất cho bản thân. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đưa ra những lựa chọn để gửi vào ngân hàng phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *