Internet banking là gì? Lợi ích to lớn khi dùng internet banking

Nếu như thời đại những năm về trước bạn đi đâu cũng phải có tiền mặt trong người, ít thì không sao, cần nhiều phải dúi vào túi 1 cục dày cọm rất bất tiện nhiều mặt. Rồi để tiện nghi hơn các ngân hàng đã tạo ra thẻ ATM và trở nên thông dụng toàn cầu, nhưng vẫn còn hạn chế trong cách sử dụng vì một số nguyên nhân khách quan. Và rồi internet banking đã ra đời trong những năm gần đây làm thay đổi chóng mặt cách sử dụng tiền của con người. Thế internet banking là gì mà lại có quyền năng đến vậy?

Trong thời đại công nghệ số phát triển vũ bão, bạn ở ngõ ngách hay nơi hoang vắng nào cũng đều có thể trao đổi tài sản của mình với thế giới mà không cần gặp mặt đối tác. Tiền giấy sắp bước vào giai đoạn thoái trào và trở thành huyện thoại trong nay mai bởi một phương thức lưu hành tài sản cá nhân hay tổ chức chỉ bằng vài cái chạm tay. Và internet banking sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

Internet banking là gì?

Internet banking là dịch vụ tài chính trực tuyến do các ngân hàng phát hành và sử dụng dựa trên phần mềm ứng dụng kết nối mạng internet. Nó cho phép khách hàng quản lý tài chính, thực hiện các thao tác giao dịch khác mà không cần đến ngân hàng và cũng không cần đến giấy tờ xác nhận giao dịch.

Bạn chỉ việc cầm một thiết bị điện tử thông minh trên tay như smartphone, máy tính bảng, laptop hay PC đều có thể thực hiện được các giao dịch và quản lý tài chính của mình ở bất cứ nơi nào có internet.

Internet banking là gì và điều kiện sử dụng
Internet banking là gì và điều kiện sử dụng.

Điều kiện để sử dụng internet banking là gì?

Để chuẩn bị sử dụng internet bank bạn cần có các thứ như sau:

1. Internet

Vâng! Đây là điều kiện bắt buộc phải có vì nó là đường truyền thông tin kết nối bạn với ngân hàng chủ mà bạn đang đặt tiền của mình ở đó. Đối với mạng viễn thông Việt Nam hiện nay cơ sở hạ tầng đã quá tốt. Bạn đi vào vùng sâu vùng xa vẫn có thể sử dụng được dịch vụ internet banking bằng mạng 4G, 5G thông qua các nhà mạng viễn thông.

2. Thiết bị thông minh có kết nối internet

Như điện thoại thông minh (smartphone), laptop, máy tính bảng, máy tính bàn (PC) kết nối ổn định với mạng internet là bạn có cả ngân hàng trong túi.

Cách cài đặt internet banking

Mỗi ngân hàng sẽ có cổng Internet Banking riêng trên trang web của ngân hàng đó. Bạn sử dụng dịch vụ ngân hàng nào thì truy cập vào trang web của ngân hàng đó và chọn mục internet banking.

 • Bước 1: Truy cập vào website của ngân hàng
 • Bước 2: Click vào mục Ngân hàng số hoặc ngân hàng trực tuyến
 • Bước 3: Đăng nhập bằng tên và mật khẩu ngân hàng đã cấp.
 • Bước 4: Lựa chọn các dịch vụ bạn muốn sử dụng.
Internet banking là gì và hướng dẫn cài đặt
Internet banking là gì và hướng dẫn cài đặt.

Khi bạn sử dụng các dịch vụ chuyển tiền, gửi tiết kiệm, thanh toán hóa đơn thì bạn sẽ cần phải nhập mã OTP để xác nhận giao dịch. Mã OTP là mật mã do hệ thống ngân hàng gửi về số điện thoại bạn đăng ký với ngân hàng đó để xác nhận đúng chủ tài khoản đang thực hiện giao dịch. Mã OTP chỉ có hiệu lực trong 3 phút kể từ lúc số điện thoại nhận được tin nhắn và nó chỉ có tác dụng trên giao dịch vừa mới yêu cầu.

Cách đăng ký internet banking

1. Đăng ký tại chi nhánh ngân hàng

Đến các chi nhánh ngân hàng gần bạn nhất để nhân viên ngân hàng hướng dẫn làm thủ tục đăng ký dịch vụ internet banking cho bạn theo quy định của chính sách từng ngân hàng.

Sau khi đăng ký dịch vụ Internet Banking thành công thì bạn có thể thực hiện mọi giao dịch theo quy định của ngân hàng dễ dàng và tiện lợi.

2. Đăng ký online ngay trên trang web của ngân hàng

Ngoài ra khách hàng còn có thể đăng ký dịch vụ Internet Banking online bằng cách gửi thông tin qua website ngân hàng đó. Nhưng chỉ có một số ngân hàng mới áp dụng hình thức này. Bạn có thể đăng ký tại một số ngân hàng như Techcombank, VPBank, VIB, Sacombank, PVcombank, ACB, Vietinbank…

Lợi ích khi sử dụng internet banking

1. Quản lý, truy vấn tài khoản dễ dàng

Bạn không cần phải đến ngân hàng để kiểm tra thông tin số dư tài khoản của mình nữa. Ngay trên ứng dụng (app) đã có sẵn các chức năng để bạn truy vấn tài khoản trong 1 nốt nhạc. Chỉ cần vài cái chạm ngón tay lên màn hình là bạn có cả danh sách lịch sử thông tin giao dịch và số dư tài khoản hiện có của bạn.

2. Giao dịch mọi lúc mọi nơi

Bạn có thể chuyển khoản cho người khác ngay trên smartphone của mình mà không cần phải đến quầy giao dịch làm các thủ tục giấy tờ phức tạp. Bạn có thể thanh toán mua sắm online hoặc ở siêu thị và các cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng mã QR ngay trên thiết bị của bạn.

Internet banking là gì và lợi ích của nó
Internet banking là gì và lợi ích của nó.

3. Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Nếu ngày xưa, để thực hiện một giao dịch lớn bạn phải đi đến ngân hàng và xác nhận rất nhiều thứ với đối tác đi kèm với giấy tờ rườm rà. Bạn phải giữ một vài loại giấy tờ đó như một thứ tùy thân làm tin. Dĩ nhiên vừa mất thời gian chờ đợi, vừa mất thời gian đi lại, chưa kể chi phí phát sinh lớn trong giao dịch.

Nhưng từ khi có internet banking thì những cuộc giao dịch hàng trăm tỷ thậm chí nhiều hơn cũng chỉ diễn ra trong tích tắc mà không mất công chạy đi chạy lại. Bạn có thể ngồi tại bất cứ đâu có kết nối internet để thực hiện giao dịch đó.

Tiện ích của internet banking rất lớn, thay đổi mọi sinh hoạt sống của con người theo hướng tiện nghi đến không ngờ. Bạn có thể đi chợ tại nhà, muốn ăn muốn uống hay mua sắm bất cứ thứ gì chỉ cần quẹt trên chiếc điện thoại thông minh là vài phút vài giờ sau hàng hóa đến tận nhà. Tất cả các hóa đơn điện nước, gas, thậm chí xăng xe cũng giải quyết trên chiếc smartphone.

4. Có lợi cho đất nước

Cũng nhờ tiện ích của internet banking mà các ngân hàng đã giảm áp lực sổ sách, hồ sơ giấy tờ lưu trữ thông tin giao dịch. Bớt sử dụng nguồn tài nguyên hiện hữu như giấy tờ, một phần tiết kiệm năng lượng tiêu hao do qua trình di chuyển của khách hàng.

Các giao dịch diễn ra nhanh như tốc độ ánh sáng giúp các chủ tài khoản có thêm thời gian sinh lời cho bản thân, làm giàu cho đất nước.

Đơn giản hóa các thủ tục hành chính ở ngân hàng. Mọi thông tin đều được tự động lưu lại trên hệ thống quản lý máy chủ ngân hàng dưới dạng file rất rõ ràng.

5. Tiện lợi trong cách sử dụng tài chính

Nếu sử dụng thẻ ATM để rút tiền khi đi du lịch thì bạn vẫn còn lệ thuộc vào trạm ATM có hay không ở nơi bạn đến. Có thể trạm ATM đó không phải của ngân hàng bạn đang sử dụng. Lỡ như đi xa mà bạn đánh mất thẻ ATM thì ko thể rút tiền để xài được, hoặc phải đến ngân hàng gần nhất rút tiền.

Còn khi sử dụng internet banking thì điều quan trọng nhất của bạn là nhớ chính xác tên tài khoản và mật khẩu của mình là được. Không cần đến thẻ quẹt nữa, dù bạn không có smartphone cũng có thể dùng công cụ khác từ ai đó và đăng nhập là có thể giao dịch được.

Nếu cần tiền mặt để sử dụng mà không có trạm ATM hay ngân hàng tại nơi bạn đến thì chỉ cần ra cửa hàng có chấp nhận giao dịch đổi tiền mặt từ internet banking là bạn đã có.

Một số sản phẩm khác của ngân hàng điện tử

Ngoài internet banking, hiện nay cũng có nhiều ứng dụng tài chính ngân hàng điện tử được phát hành như:

 • I-Banking
 • SMS Banking
 • Mobile Banking
 • Phone Banking
SMS banking là gì?
SMS banking là gì?

Những điều cần lưu ý khi sử dụng internet banking

Internet banking cũng có rủi ro nếu khách hàng thiếu cảnh giác hoặc chưa hiểu hết về tầm quan trọng của mật khẩu tài khoản. Khi sử dụng internet banking bạn cần tuyệt đối chú ý những điều sau để bảo vệ tài sản của mình.

 • Không truy cập internet banking trên máy tính công cộng vì rất có thể hacker cài phần mềm lấy cắp thông tin của bạn và giành quyền kiểm soát tài khoản sau đó.
 • Bạn không nên tò mò truy cập vào các đường link được gửi qua email của bạn. Rất có thể nó đã bị dính virus độc do hacker cài vào để đánh cắp tài khoản của bạn.
 • Tuyệt đối giữ kín mật khẩu chỉ mình bạn biết. Mật khẩu phải phức tạp, đừng dùng các từ dễ đoán như ngày sinh hay tên riêng. Không nên đổi mật khẩu ở nơi đông người. Nên đổi mật khẩu thường xuyên để tránh hacker cố gắng truy cập tài khoản của bạn.
Internet banking là gì và nguy cơ bị hack ID
Internet banking là gì và nguy cơ bị hack ID.

Mẹo nhớ mật khẩu phức tạp: Bạn nên tự mã hóa mật khẩu bằng cách riêng của mình sao cho dễ nhớ nhất mà dù người lạ nghe cũng không biết được.

Sự khác nhau giữa internet banking và mobile banking:

Nhiều người nhầm lẫn cách sử dụng giữa internet banking và mobile banking vì phần lớn chúng ta đều dùng điện thoại để giao dịch trên cả 2 phương thức này. Để cho dễ hiểu chúng ta nên xem bảng so sánh dưới đây để phân biệt chính xác về internet banking là gì nhé!

Nội dung Internet Banking Mobile Banking
Thiết bị sử dụng Máy tính, laptop, điện thoại, máy tính bảng Điện thoại
Cách cài đặt Không cần cài đặt Tải ứng dụng từ CHPlay, Google Play về máy
Cách sử dụng Truy cập vào website Internet Banking của ngân hàng Click vào ứng dụng Mobile Banking trên điện thoại để sử dụng
Mã bảo mật Mật khẩu và OTP Mật khẩu, OTP hoặc Smart OTP
Tính năng Không có tính năng QRPay Có tính năng QR Pay – Thanh toán qua mã QR

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *